Phục hồi sửa chữa bánh răng

Trong các nhà máy công nghiệp nặng bánh răng (vành răng) cỡ lớn thường được dùng để quay các bộ phận lớn, tải trọng cao và rất quan trọng như: lò thổi trong luyện thép, lò quay luyện kẽm, lò quay xi măng, máy nghiền bi,…

Với quá trình làm việc nếu xảy ra quá tải hoặc các sự cố khác sẽ dẫn đến nứt, vỡ hoặc gãy răng. Các sự cố này thường là các sự cố tương đối nghiêm trọng, một vài bộ phận hoặc gần như toàn bộ nhà máy phải dừng để khắc phục sự cố. Thời gian dừng sửa chữa càng lâu thì thiệt hại kinh tế càng lớn, các nhà máy sẽ phải tiết kiệm từng giờ dừng sản xuất. Phương án khắc phục thường gặp nhất là tháo bỏ bánh răng hỏng và thay mới. Tuy nhiên, với phương án này, thời gian dừng sản xuất sẽ phải mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng trong trường hợp phải đợi nhập bánh răng mới.

Công ty chúng tôi đã áp dụng thành công công nghệ phục hồi, sửa chữa bánh răng của tập đoàn Castolin (Thụy sĩ) cho nhiều nhà máy công nghiệp nặng. Với giải pháp này có thể xử lý tại chỗ, không cần tháo lắp, thời gian xử lý chỉ tính bằng vài ca làm việc, mặc dù vậy nhưng chất lượng răng phục hồi lại hơn hẳn răng cũ. Để có thể thành công trong mỗi lần xử lý cần phải đảm bảo 4 yếu tố sau:

  1. Công nghệ hàn: lựa chọn phương án hàn có nguồn nhiệt thấp nhất có thể.
  2. Vật liệu hàn, phải đảm bảo các yêu cầu sau: khả năng hợp kim hóa tốt, nhiệt độ nóng chảy thấp, cơ tính tốt hơn vật liệu nền, tính hàn tốt, đảm bảo khả năng gia công.
  3. Thợ hàn: phải có kinh nghiệm lâu năm trong hàn bánh răng.
  4. Thợ nguội: phải có kiến thức cơ bản về bánh răng, có kinh nghiệm mài bánh răng.

Trở lại