MTA VIETNAM 2016 - Cơ hội cho ngành cơ khí Việt Nam

(Xây dựng) - Ngày 5/7, sự kiện lớn nhất từ trước đến nay, MTA VIETNAM2016 - triển lãm lần thứ 14 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TP HCM và kéo dài đến hết ngày 8/7.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/MTA-VIETNAM-2016-co-hoi-cho-nganh-co-khi-Viet-Nam.jpg

MTA VIETNAM 2016 là nơi các chuyên gia trong ngành công nghiệp tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với hơn 410 doanh nghiệp đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, 13 nhóm gian hàng quốc tế đến từ các quốc gia hàng đầu ngành như Đức, Hàn Quốc (6 nhóm), Đài Loan (3 nhóm), Nhật, Singapore và Thái Lan.

Hàng loạt các giải pháp sản xuất và thiết bị công nghệ tân tiến được trưng bày, hứa hẹn mang lại cho khách tham quan những trải nghiệm công nghệ thực tiễn và hữu ích. Ảnh: Mạnh Cường.

Sự kiện năm nay, nhóm gian hàng Đức bao gồm 18 doanh nghiệp trong ngành máy công cụ và gia công kim loại. Trong đó, một số thương hiệu Đức danh tiếng có mặt tại triển lãm bao gồm Guehring, Hoffmann Quality Tools, Knuth, Trumpf, Zoller, và nhiều đơn vị khác.

Bên cạnh đó, nhóm gian hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… Cũng được điều phối bởi Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Hợp tác xã Công nghiệp Công cụ Hàn Quốc (KOTIC) và Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) hay các đơn vị liên quan khác.

Trao đổi bên lề sự kiện, ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Công ty Tổ chức triển lãm VCCI cho biết: Ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam tiếp tục có những tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, giống như các lĩnh vực kinh tế khác, ngành cơ khí - chế tạo cũng đang chịu sự cạnh tranh và sức ép phải đổi mới và tăng năng lục cạnh tranh để hội nhập.

Qua đó ông Dũng cũng cho biết, để vượt qua được những rào cản về máy móc, kỹ thuật, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị. Từ đó cải thiện năng xuất, gia tăng lợi thế cạnh tranh.

“Với mục đích hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp trong nước, MTA VIETNAM 2016 sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế được tiếp cận, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng mối giao thương, cũng như cập nhật xu hướng công nghệ hiện đại”, ông Dũng khẳng định.

Đến với MTA VIETNAM 2016, “gã khổng lồ” trong ngành công nghệ Hàn Quốc - Tập đoàn Điện tử Samsung, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, mong muốn tìm kiếm và tuyển chọn được nhà cung ứng Việt tham gia vào chuỗi cung ứng.

Với mục tiêu đó, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) tổ chức chương trình hội thảo mang tên “Phát triển Công nghiệp Chế tạo Việt Nam - Tiêu chuẩn Đánh giá chất lượng nhà cung cấp của Samsung”.

Hội thảo mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước gặp gỡ và giao lưu với lãnh đạo Tập đoàn Điện tử Samsung Việt Nam, đồng thời cung cấp các tiêu chuẩn kỹ thuật và đánh giá chất lượng cần thiết để tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn.

Tại sự kiện lần này, 56 doanh nghiệp Đài Loan cũng tham gia giới thiệu máy móc, công nghệ tiên tiến, độ chính xác cao. Do đó, trong sự kiện cũng sẽ diễn ra buổi hội thảo giới thiệu máy móc công nghiệp mới của Đài Loan.

Buổi hội thảo quy tụ nhiều nhà sản xuất cơ khí hàng đầu Đài Loan. Trong đó, các diễn giả tập trung vào thảo luận những công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô. Hay thiết bị máy tiện CNC và trung tâm gia công - một trong những loại máy công cụ với những nhà sản xuất cơ khí trong nước.

Bên cạnh các hội thảo này, triển lãm MTA VIETNAM2016 còn mang đến diễn đàn kiến thức giá trị, tạo điều kiện cho các chuyên gia cơ khí trong và ngoài nước cùng tham gia, thảo luận và chia sẻ về những xu hướng công nghệ mới nhất trên thị trường.

MTA VIETNAM 2016 là minh chứng rõ nét cho tầm quan trọng của sự kiện, góp phần khẳng định vị thế của MTA VIETNAM như một diễn đàn hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất cơ khí và gia công kim loại tại Việt Nam và khu vực

Mạnh Cường

Trở lại