Ngành cơ khí chính xác hấp dẫn doanh nghiệp Hàn Quốc

Các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm đến ngành cơ khí chính xác tại Việt Nam bởi đây là lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ mà các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đang cần.

Đây là khẳng định của ông Ryu Hang Ha – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) tại buổi họp báo thông tin về Triển lãm quốc tế về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại diễn ra từ 26- 28/4 tới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế, Hà Nội (MTA Hanoi 2016).

Triển lãm sẽ có sự tham gia của 175 công ty đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia có số lượng doanh nghiệp tham gia đông đảo nhất với16 công ty, chiếm 9,14% trên tổng số đơn vị triển lãm, tăng gấp 4 lần so với kỳ Triển lãm lần trước.

Đến với MTA Hanoi 2016 lần này, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ trưng bày các công nghệ, thiết bị và giải pháp tân tiến nhất, phù hợp cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

Ông Ryu Hang Ha cho biết, hiện Việt Nam đang là tâm điểm phát triển kinh tế và giao thương quốc tế. Doanh nghiệp Hàn Quốc tính đến nay đã đầu tư khoảng 45 tỷ USD vào Việt Nam với khoảng 4.600 doanh nghiệp. Riêng Công ty Samsung ở Việt Nam đã vươn tới con số 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Vì vậy, nhu cầu về máy công cụ, cơ khí chính xác của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam là rất lớn.

Việc Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như cải thiện môi trường kinh doanh trong nước đang tạo cơ hội kinh doanh, giao thương rất thuận lợi không chỉ cho doanh nghiệp Việt Nam mà cả các doanh nghiệp Hàn Quốc hay các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam.

“Với MTA Hanoi 2016, đây sẽ là sự kiện triển lãm lớn nhất và đáng tin cậy nhất tại Việt Nam, là cơ hội quý giá cho các công ty thành viên Hàn Quốc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với khách hàng tiềm năng, mở rộng mạng lưới kinh doanh và đạt được nhiều giao dịch thành công”, ông Ryu Hang Ha nhấn mạnh.

Ông Ryu Hang Ha cho biết thêm, trong khuôn khổ Triển lãm KORCHAM cũng sẽ tổ chức sự kiện “Gặp gỡ kết nối cho cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam” nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước giao lưu, tìm hiểu thị trường.

Theo KORCHAM, từ năm 2015, Việt Nam đã chứng kiến một làn sóng FDI mạnh mẽ đến từ Hàn Quốc. Với tổng vốn đầu tư 25 tỷ USD, Hàn Quốc đã vượt qua các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu khác như Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư Hàn Quốc chảy vào Việt Nam được giải thích bởi tốc độ phát triển kinh tế ổn định và bền vững, nguồn nhân lực dồi dào cũng như sự hiện diện của hai tập đoàn công nghệ lớn đang hoạt động tại thị trường Việt Nam là Samsung và LG.

Hàn Quốc đang từng bước tận dụng tiềm năng đầu tư của Việt Nam với rất nhiều dự án có giá trị hàng tỷ USD, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và chế biến, vốn là hai ngành công nghiệp trọng tâm chính của Hàn Quốc. Phần lớn các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hướng sự quan tâm đến ngành công nghiệp sản xuất và chế biến với khoảng 2.566 dự án có tổng giá trị lên tới hơn 24 tỷ USD, chiếm hơn 90% tổng số vốn đăng ký. Các dự án đầu tư này đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế và giúp ổn định cán cân thương mại tại Việt Nam.

Ông Trần Việt Dũng- Phó Giám đốc công ty Triển lãm VCCI, đơn vị tổ chức Triển lãm cho biết, trước sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp nước ngoài đến thị trường cơ khí chính xác, máy công cụ và gia công kim loại tại Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp, bắt đầu từ năm 2016, Triển lãm sẽ được tổ chức mỗi năm một lần thay vì hai năm một lần như trước đây.

Trở lại